Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2015

Vì sao Google không ưu tiên tuyển dụng sinh viên từ các trường đại học tên tuổi?

Google đã dành nhiều năm trời để phân tách những nhân viên xuất nhan sắc của họ nhằm tìm ra ngoài nguyên tố về thành tích học tập, tốt nghiệp từ các trường đại học tăm tiếng hay khả năng vượt qua những bài kiểm tra trí tuệ khi phỏng vấn, thì những nguyên tố nào khác giúp các nhân viên này cực kỳ thành công như vậy.

Trong một cuộc bàn bạc với tờ báo New York Times, Laszlo Bock – phó chủ toạ điều hành nhân sự của Google đã chia sẻ lý do mà bằng cấp không phải là nguyên tố mà Google tìm kiếm từ các ứng viên hiện tại.


Laszlo Bock – Phó chủ toạ điều hành nhân sự, Google

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thường quá tự kiêu về khả năng, trí thông minh của bản thân

Google đề cao các ứng viên biết cách dẹp bỏ cái tôi để lắng nghe và hấp thụ quan điểm từ những người xung vòng quanh. Bock cho biết: “Google gọi đó là sự khiêm tốn, không có sự khiêm tốn, bạn sẽ không có khả năng học hỏi những điều mới. Các sinh viên xuất dung nhan thường tin rắng họ có hào kiệt và họ cũng được dạy là phải tận dụng những hào kiệt đó của bản thân, thành ra khi bước vào môi trường làm việc thực tại, đa phần họ không ưng ý sự thất bại, và đặc biệt là không biết học hỏi từ những thất bại của bản thân và người xung vòng quanh.”

Bock cũng cho biết thêm đa phần các sinh viên này thường có những thái độ rất không đúng đắn với các đồng nghiệp xung vòng quanh. Họ luôn nghĩ nếu mọi công việc diễn ra một cách tốt đẹp thì đều là do nhân tài của họ, họ là tài năng. Ngoại giả, khi các rắc rối xảy ra, họ lại nhanh chóng chối bỏ bổn phận, đổ lỗi cho những người xung quanh quéo là ngu ngốc hoặc phàn này là họ không được mọi người tương trợ để hoàn tất công việc.

Những viên chức không có bằng cấp cao lại thường xuất chúng hơn ở Google

người tài có ở khắp mọi nơi, nếu các giám đốc tuyển dụng chỉ dựa vào các ứng viên đến từ các trường đại học có tiếng, bằng cao cấp thì đó là một thiếu sót lớn. Bock nói: “Có rất nhiều người họ chẳng cần phải đạt được những bằng cao cấp hay tốt nghiệp nhất nhì trường, nhưng họ vẫn đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống, đó là những người tôi cho là xuất chúng, và chúng ta cần làm mọi thứ có thể để tìm được những người như vậy.” Ông cũng nhấn mạnh đa phần các trường đại học bây chừ dạy cho sinh viên quá nhiều những thứ không thật sự cấp thiết để các sinh viên có thể vận dụng khi đi làm.

Khả năng học hỏi quan yếu hơn là trí thông minh IQ

Việc đạt được những thành tích tốt trong quá trình học tập tại giảng đường đại học không phải luôn phản chiếu đúng khả năng thành công trong công việc của một người. Bock từng nói đại học là môi trường có thể kiềm hãm trí sáng tạo vì nó đào tạo ra những con người có một phong cách suy nghĩa, tư duy như nhau. Theo ông IQ thực tiễn không quan trọng bằng khả năng học hỏi/hấp thu những cái mới từ xung quanh co và linh hoạt giải quyết các vấn đề.

Bởi thế, trong quá trình tuyển dụng hiện tại, Google không còn yêu cầu ứng cử viên nộp bảng điểm, thành tích học tập hay đặt ra những câu hỏi đánh đố ứng cử viên như trước đây Google từng làm. Bock thừa nhận: "Những câu hỏi kiểm tra trí sáng ý như vậy thật sự chỉ làm mất thời kì của buổi phỏng vấn mà chằng dự đoán được gì về con người ứng viên và khả năng làm việc của người tìm việc tại môi trường của Google, những câu hỏi phỏng vấn kiểu như thế chỉ là để làm cho nhà phỏng vấn cảm thấy họ sáng dạ hơn, giỏi hơn ứng cử viên mà thôi."

Thay vào đó, Google đã vận dụng đưa vào các bài đánh giá về hành vi người tìm việc. Khi tuyển dụng ở Google, tiêu chí trước hết họ tìm kiếm ở ứng cử viên là khả năng tư duy và đó không phải là chỉ số sáng ý IQ, đó là khả năng suy nghĩ một cách linh hoạt, khả năng thu thập những thông báo rời rạc tưởng hình như vô ích thành những thông tin có giá trị để giải quyết các vấn đề. Để kiểm tra được con người ứng viên và khả năng tư duy của họ, Google đã quyết định đưa vào các bài đánh giá về hành vi vào quá trình tuyển dụng. "Chuẩn y những bài kiểm tra về hành vi ứng viên, chúng tôi muốn lắng tai những kinh nghiệm giải quyết các tình huống khó khăn của bản thân ứng cử viên trong kí vãng, hay phản ứng của họ trước các tình huống mà Google đưa ra. Cách kiểm tra ứng cử viên này có thể giúp Google dự đoán được phản ứng của ứng viên trước các tình huống thực tại, hiểu được quan điểm của họ về thử thách và khó khăn để từ đó Google có thể tìm được ứng viên thật sự thích hợp với phong cách làm việc, văn hóa của doanh nghiệp cũng như xác định được người thích hợp cho các vị trí lãnh đạo. Ở Google, chúng tôi kiểm tra cao người có khả năng sẵn sáng đứng lên dẫn dắt một đội ngũ khi cần thiết.” Bock cho biết thêm.

Trong năm 2013, Twentieth Century Fox đã cho ra mắt bộ phim "The Internship" với 2 ngôi sao là Vince Vaughn và Owen Wilson. Bộ phim lấy ý tưởng từ việc tuyển dụng thực tập sinh ở Google. Bạn có thể tìm xem bộ phim để có cái nhìn thú vị về cách đánh giá ứng cử viên và môi trường làm việc ở Google.

Posted by Bien Nguyen on Mon, Aug 04, 2014 | profiles-sea.Com

Lương ở Anh: Sếp trên trời, nhân viên ở xó

Ở Anh, các sếp được trả lương cao hơn nhân viên đến 143 lần. So với thời năm 1998, chênh lệch lương thuởng giữa CEO và viên chức chỉ khoảng 47 lần, theo thống kê của High Pay Center.Chênh lệch kinh khủng nhất là tại doanh nghiệp khẩn hoang mỏ Randgold Resources: CEO có thu nhập 7,36 triệu USD/năm, nhiều gấp 1.498 lần so với thu nhập nhàng nhàng của nhân viên.

Đứng thứ hai là CEO Tập đoàn WPP với thu nhập 29,8 triệu bảng Anh/năm, cao hơn nhân viên đến 780 lần...

Sự chênh lệch lương hàng trăm thậm chí hàng ngàn lần được công khai như vậy tạo ra làn sóng phản đối gay gắt trong giới cần lao, nhưng đây vẫn là vấn đề chưa có cách giải quyết, không chỉ tại Anh mà còn ở nhiều đơn vị khắp các nước giàu trên thế giới.

Theo nhà buôn Sài Gòn

0 nhận xét :

Đăng nhận xét