Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Trả lương nhân viên bằng vàng

Hãng kinh doanh vàng BullionStar (Singapore) vừa tuyên bố mình là công ty trước hết trong nước cho phép viên chức nhận lương bằng kim loại quý.

Theo đó, nếu kiếm được 3.200 đôla Singapore (SGD) một tháng, anh có thể chọn nhận hai thỏi vàng, trị giá mỗi thỏi 1.600 SGD. Như vậy, nếu kiếm được 51.000 SGD, anh có thể nhận một thỏi loại 1kg.

Giám đốc bán hàng - Vincent Tie là một trong 6 nhân viên tại BullionStar chọn nhận lương bằng vàng. Khoảng 20-40% lương của vị lãnh đạo 38 tuổi này sẽ được trả bằng kim loại quý. "Nếu tôi gửi tần tiện ở ngân hàng, tiền lãi chẳng theo kịp lạm phát được. Tức là sức mua của tôi sẽ sút giảm", Tie giảng giải trên Channel News Asia.BullionStar đang hy vọng sẽ có thêm nhiều viên chức nữa chọn cách nhận lương này. "Kim loại quý đã được sử dụng như tiền tệ trong suốt lịch sử loài người. Cho nên, chính sách trả lương bằng vàng và bạc của chúng tôi cũng rất tự nhiên thôi", CEO BullionStar - ông Torgny Persson cho biết.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia nhân sự, đơn vị này sẽ phải cân nhắc một số chuyện khi vận dụng chính sách vô tiền khoáng hậu này. "Tất cả các đơn vị phải có bổn phận trả lương trong vòng 7 ngày theo thỏa thuận trong hợp đồng. Họ cũng phải bảo đảm cách tính toán hợp lý, minh bạch và có sổ theo dõi lương chi tiết. Những vấn đề hành chính như vậy cần phải được chuẩn bị kỹ", Erman Tan - chủ toạ Viện nhân lực Singapore cho biết.

Sự biến động giá hàng hóa cũng là một nguyên tố cần cân nhắc. Chris Mead - Giám đốc khu vực của hãng tuyển dụng Hays cho biết: "Anh có thể được trả tương đương 5.000 SGD hay 10.000 SGD một tháng nào đó. Rồi giá vàng lên. Quá tốt! Nhưng nếu giá đi xuống, anh sẽ phải chịu thiệt. Tôi cho là chính người lao động cũng cần tính toán vấn đề này".

Hà Thu

Cách thức phỏng vấn theo tình huống

Nguyên tắc xây dựng các cảnh huống Bạn tạo ra cảnh huống cho phép kiểm tra những gì bạn quan tâm trong thời điểm hiện tại. Tỉ dụ, tôi muốn đánh giá xem điều gì mà ứng viên này cho là quan trọng: lợi tích kinh doanh hay sự   lương   thiện và ý thức bảo vệ danht iếng của tổ chức. Như vậy, tôi cần tạo ra một bài tập tình huống, trong đó, hai nguyên tố này sẽ mâu thuẫn nhau và yêu cầu ứng cử viên tìm lời giải.

Trường hợp1 Anh/Chị nhận được một lô kem (thuốc,…v…v..) Mà thời hạn sử dụng đã hết do sự phức tạp trong thủ tục thương chính. Anh/Chị có thể:

A/ Bán lô hàng cho các đại lý theo giá gốc và che giấu yếu tố thời hạn (có khả năng tiên nghiệm như vậy).
B/ Bán lô hàng cho các đại lý với chế độ giảm giá và thông tin cho họ về việc lô hàng đã hết hạn sử dụng.
C/ Trả lại lô hàng cho nhà cung cấp, chấp nhận thua lỗ - khoản thua lỗ chưa đến mức gây ra sự sụp đổ cho tổ chức bạn. Hãy lựa chọn phương án giải quyết và giải thích lập luận của mình.


Trường hợp 2 Anh/Chị là nhân viên một đơn vị tư vấn. Anh/Chị có một khách hàng rất yếu về marketing (trong khi doanh nghiệp bạn lại chuyên tham vấn về lĩnh vực này). Khách hàng cần doanh nghiệp một chiến dịch lăng xê để tung ra một nhãn hàng mới. Anh/Chị đề xuất khách hàng:

A/ Một dự án nghiên cứu thị trường quy mô và đắt tiền, việc lăng xê được thực hành qua đối tác của doanh nghiệp Anh/Chị.
B/ Một nhóm khách hàng thể nghiệm với chi phí không đáng kể cho thành viên nhóm này và tổ chức đấu thầu mà đối tác của Anh/Chị cũng là thành viên tham gia.
C/ Chọn một trong hai phương án: Anh/Chị chỉ dẫn đại diện của công ty khách hàng để họ tự tiến hành cách cách kể trên, hoặc đơn vị khách hàng sẽ đề nghị Anh/Chị làm điều đó.

Hãy chọn lựa phương án giải quyết và giảng giải cho lập luận của mình (chỉ dành cho những người nắm vững về marketing và nguyên tắc hoạt động tham mưu).

Có thể chia các cảnh huống này làm ba nhóm:

A/ Các kỹ năng cụ thể được kiểm tra;
b/ Các giá trị và ý kiến được đánh giá.
C/ Các mô hình hành vi và đặc điểm cá nhân được kiểm tra

Mỗi nhà lãnh đạo và chuyên gia   nhân sự   đều muốn có được một phương tiện cụ thể cho phép mình xác định xem người tìm việc tiềm năng có thích hợp với vị trí công việc trong đơn vị hay không. Chúng tôi xin dẫn ra một số nhóm tình huống theo chủ đề, các phương án diễn giải và đáp án. Các cảnh huống được đưa ra, một phần các tình huống này hướng đến việc mang lại sự hình dong về các giá trị, mô hình hành vi, đặc trưng cá nhân và hẳn nhiên là không có các câu trả lời chuẩn, ăn nhập với tình huống của tổ chức và văn hóa của doanh nghiệp.

Sự dị biệt cơ bản của cách thức báo cáo hoạt động kinh doanh (Profit & Loss) và phương pháp tính toán dòng tiền mặt (Cash Flow) theo quan điểm kinh doanh biểu đạt ở đâu? Mỗi một cách thức tính toán mang lại cho nhà quản lý kinh doanh thông báo phân tích nào?

Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, bữa nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?

Sự khác biệt cơ bản của cách thức báo cáo hoạt động kinh doanh (Profit & Loss) và phương pháp tính toán dòng tiền mặt (Cash Flow) theo quan điểm kinh doanh bộc lộ ở đâu? Mỗi một cách thức tính toán mang lại cho nhà quản lý kinh doanh thông báo phân tích nào?

Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, bữa nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?

Một nhân viên dưới quyền của Anh/Chị đã không ít lần chứng tỏ khả năng vượt trội của mình so với vị trí công tác hiện tại, bên cạnh đó do nhiều duyên cớ khách quan mà vẫn ngồi ở vị trí này, dù mức lương là khá cao, chưa kể mức hoa hồng. Hãy tìm phương pháp để tạo ra sự cổ vũ khuyến khích nhân viên này. 1. Hãy xác định các phẩm chất cá nhân cấp thiết đối với nhân viên bộ phận bán hàng (bất cứ vị trí nào cấp thiết cho cảnh huống này) và chọn lọc dụng cụ xác định chúng.

2. Hãy bộc lộ một nhóm làm việc lý tưởng. Bây chừ hãy nêu ra/biểu thị vị trí của Anh/Chị trong nhóm đó.

Các điểm ưa thích của cá nhân trong nhóm làm việc, kiến thức về cơ sở quản trị

3. Hãy tưởng tượng một cảnh huống, theo đó, trong một tập thể mà Anh/Chị quản lý, có một nhân vật nào đó rõ ràng muốn cạnh tranh với Anh/Chị trong việc gây tác động với các thành viên. Hành động của Anh/Chị? Khả năng xây dựng mối quan hệ trong cảnh huống xung đột, khả năng tạo ra thúc đẩy đối với mọi người, khả năng tạo ra sự thu hút.

4. Nhân viên thường trốn tránh bổn phận, hỏi đi hỏi lại về cách làm thế nào để hoàn tất công việc ngày nay, nhưng cuối cùng thì thực hành tốt. Nhân viên này làm việc trong công ty đã được nửa năm. Tình huống này có thể được gọi tên là gì? Hành động của Anh/Chị.

Phogn cách quản lý, khả năng phân tách tình huống phức tạp, khả năng diễn giải tư duy, có khuynh hướng buộc tội nhân viên dưới quyền hoặc giải quyết tình huống nảy sinh. Tri thức về luật khuyến khích độngv iên và phê bình viên chức.

5. Trong một đơn vị lớn cxuất hiện cảnh huống sau: trong suốt một thời gian dài, bộ phận bán hàng khu vực chỉ làm việc trong văn phòng xa rời khỏi các bộ phận khác. Phòng ban bán hàng này lớn, tương đối mạnh và chuyên nghiệp với một vị lãnh đạo kinh nghiệm. Trong một thời khắc nào đó, Ban giám đốc tổ chức đưa ra quyết định sáp nhập tất cả các bộ phận vào một văn phòng chung. Mâu thuẫn xảy ra. Hãy xác định các quan điểm đúng/sai của các bên và đề nghị cách giải quyết mâu thuẫn.

Khả năng giải quyết xung đột, khả năng phân tích đa nguyên tố, khả năng tạo tương tác đối với tình huống, phong cách quản lý, sắp xếp trình tự các ưu tiên.

6. Điều gì tốt hơn: một người thừa hành lý tưởng với tiềm năng nhàng nhàng hay một “ngôi sao” với tham vọng lớn nhưng ít ổn định? Hãy giảng giải câu giải đáp của mình. Anh/Chị thích chọn ai?

Khả năng phân tách, sự thích hợp hoặc không phù hợp của chính sách doanh nghiệp nơi nhân viên được kết nạp vào làm việc

7. Hãy sắp đặt trình tự ưu tiên của ý nghĩa các thông số dữ liệu trong tình huống khi Anh/Chị tiếp thu một viên chức phòng ban bán hàng:

Các đặc điểm cá nhân (khả năng làm việc dưới áp lực cao, thân thiện, sáng tạo...); Hãy giảng giải câu giải đáp của mình.

Sắp xếp các lớp lang ưu tiên, sự ăn nhập-không thích hợp các giá trị tổ chức nơi viên chức được tiếp thụ vào làm việc.

8. Hãy thử tưởng tượng rằng, có một người nào đó trước đây đã từng ở vào vị trí như Anh/Chị và hiện nay trở nên nhân viên dưới quyền của Anh/Chị. Cảnh huống này có thể được gọi tên là gì? Hành động của Anh/Chị?

Khả năng phân tách, diễn giải, thiên hướng kết tội viên chức, kỹ năng quản trị thực hiện.

9. Do thiếu kinh nghiệm và sơ sẩy, một viên chức dưới quyền của Anh/Chị đã để mất một hiệp đồng làm ăn lớn. Một nhân viên khác thì lại ký được hợp đồng hao hao nhưng lại chèo kéo đối tác trích phần trăm hoả hồng cho mình. Trong trường hợp thứ nhất, doanh nghiệp đã để mất một mối lợi lớn, trường hợp thứ hai – nhận được mức lợi nhuận tương đối quyến rũ. Hãy mô tả phản ứng của Anh/Chị và hành động trong từng tình huống.

Tính chân thực và khả năng sắp xếp, bố trí rõ ràng các trình tự ưu tiên tác động đến việc không cho phép các hành động tạo ra nghi ngờ của nhân viên. Mức độ nghiêm khắc khi kiểm tra sai sót, khả năng   đào tạo   viên chức.

10. Một nhân viên trước đây có kết quả làm việc xuất sắc đẹp nhưng hiện thời làm việc không được hiệu quả lắm cho dù cũng đã cố gắng hoàn tất nhiệm vụ. Cảnh huống này nên được gọi tên là gì và hành động của Anh/Chị là gì?

Phong cách và kỹ năng quản trọ, khả năng diễn giải ý nghĩ, khuynh hướng buộc tội nhân viên.

11. Một nhânv iên dưới quyền của Anh/Chị đã không ít lần chứng tỏ khả năng vượt trội của mình so với vị trí công việc hiện tại, ngoại giả do nhiều căn do khách quan mà vẫn ngồi ở vị trí này, dù mức lương là khá cao, chưa kể mức hoả hồng. Hãy tìm phương pháp để tạo ra sự cổ vũ khuyến khích viên chức này.

Kỹ năng khích lệ khuyến khích nhân viên dưới quyền, diễn giải ý nghĩ.

12. Hãy miêu tả tình huống, trong đó nhân viên được bố trí làm việc theo nhóm và sự liên quan giữa mọi người có thể tạo ra những điều không có lợi

Khả năng nhìn nhận các biện pháp phi chuẩn (câu giải đáp đúng – nếu người nhân viên ở trong thành phố hoặc trong văn phòng).

13. Hãy trình bày chân dung một viên chức dưới quyền lý tưởng của Anh/Chị.

Sự ăn nhập giữa mường tưởng của người tìm việc với thực tế của đơn vị

14. Trong nhóm có một nhân viên thường xuyên đề xuất mọi người giúp đỡ mình. Điều tốt và xấu trong tình huống này là gì.

Phân tách, diễn giải, ý kiến buộc tội

15. Với nhân cách là một nhà lãnh đạo, Anh/Chị cần phải có khả năng quản lý con người. Khả năng này của Anh /Chị có tốt không? (có lẽ chúng ta thường nhận được câu trả lời tệ nhất là “trợ thì được” hoặc “không đến nỗi lắm”). Hãy thử nêu đặc điểm của tôi như một đồng nghiệp tiềm năng hay một viên chức dưới quyền (một cách thật cụ thể và chi tiết: nền văn hóa công sở nào phù hợp với tôi, các đặc trưng tính cách của tôi là gì, làm thế nào để khuyến khích tôi làm việc...”

Cảnh huống rưa rứa đã được dẫn ra để đánh giá nhân iên bán hàng và, hẳn nhiên là không cần phải đưa bài tập này cho người tìm việc vào vị trí quản lý bộ phận bán hàng.

Chúng ta đánh giá khả năng kiểm soát stress, khả năng kiểm tra chân thực, cởi mở, kha 3năng quản lý con người dựa trên nền tảng giao dịch ngắn ngủi.

Vận tải, phân phối và phục vụ khách hàng

1. Hãy nêu ra cơ sở nền tảng của các lợi thế công tác phê chuẩn các nhà phân phối và nêu thí dụ về các sản phẩm (thị trường, điều kiện), nơi hệ thống công tác rưa rứa được coi là khả thi.

2. Hãy nêu ra cơ sở nền móng của các lợi thế của việc giao hành trực tiếp từ kho bãi và dẫn ra các ví dụ về sản phẩm (thị trường, điều kiện), nơi nơi hệ thống công tác tương tự được coi là khả thi.

3. Hãy nêu ra cơ sở nền tảng của các lợi thế của công tác duyệt hệ thống phân phối – nhà nhập cảng trực tiếp thực hành việc giao hàng từ doanh nghiệp mẹ và dẫn ra các tỉ dụ về hàng hóa (thị trường, điều kiện), nơi nơi hệ thống công tác hao hao được coi là khả thi. Các điều kiện pháp lý bắt buộc trong cảnh huống na ná?

4. Hãy hình dung rằng, từ 30 khách hàng của mình, Anh/Chị cần chọn tối đa 10 nhà phân phối. Hãy xác định từ 5-10 tiêu chí. Hãy giải thích chúng.

5. Một trong những khách hàng của Anh/Chị yêu cầu phương án mua hàng thanh toán sau. Hành động của Anh/Chị? Hãy giảng giải các tiêu chí mà dựa vào đó, Anh/Chị đưa ra quyết định.

6. Nhiệm vụ của Anh/Chị là tạo lập một hệ thống giảm giá linh hoạt tối đa cho các nhà phân phối. Hãy đề nghị các phương án giảm giá có thể và giảng giải hiệu quả của từng phương án.

7. Hãy mường tượng rằng, Anh/Chị cần chuẩn bị một bản dự báo bán hàng cho năm tới. Anh/Chị sẽ hỏi về các dữ liệu nào, Anh/Chị sẽ tính đến chúng bằng cách nào? 8. Anh/Chị cần chuẩn bị một hỗn tạp sản phẩm. Anh/Chị sẽ hỏi về các dữ liệu nào, Anh/Chị sẽ tính đến chúng bằng cách nào? Khả năng lập mưu hoạch hổ lốn sản phẩm.

9. Hãy hình dung rằng, trong việc dự báo trữ lượng hàng hóa cấp thiết trong kho đã có sự sai sót lầm lẫn. Hậu quả của tình huống này có thể là gì? Hãy mường tượng rằng Anh/Chị đã để xảy ra sự cố này. Hành động của Anh/Chị và cách giảng giải? n>Việc nắm bắt ý nghĩa của việc đồ mưu hoạch dự trữ hàng hóa xác thực đối với kinh doanh. Sự hình dong về việc quản lý hàng trữ kho.

10. Các đồng gnhiệp của Anh/Chị trong phòng ban kinh doanh muốn lượng hàng hóa cấp thiết dự trữ phải có trong kho. Nhiệm vụ của Anh/Chị - giải thích vì sao tình huống này khái quát không có lợi xét từ ý kiến kinh doanh.

11. Nhiệm vụ của Anh/Chị - giảng giải tại sao lại cần xác định giới hạn về đơn hàng tối thiểu?

Nắm bắt tính ổn định của tiến trình kinh doanh xét từ quan điểm chi phí cho phân phối và chuyển vận.

12. Anh/Chị có một nhóm sản phẩm mà 1 kg có giá 10.000 USD và một nhóm mà 1 kg có giá 50 USD. Hãy giảng giải các giới hạn về đơn hàng tối thiểu và tải cho từng nhóm sản phẩm.

13. Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, bữa nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?

Khả năng chịu bổn phận, thương thảo, kỹ năng quản lý xung đột.

14. Khách hàng đề xuất Anh/Chị đưa ra hành động nào đó nhưng Anh/Chị lại không có thẩm quyền (thí dụ, sửa lại hóa đơn), và tỏ ra hung hăng. Hành động của Anh/Chị?

Khả năng quản lý xung đột, khả năng đàm phán, tính trung thành trong việc tuân thủ quy định.

15. Trong các   tài liệu   mà khách hàng gửi cho Anh/Chị có một sai sót. Anh/Chị cần thông báo điều này cho khách hàng và biết rằng, khách hàng là một người hay tự ái và dễ nối nóng. Hành động của Anh/Chị.

Khả năng làm việc với nguồn thông tin thụ động.

16. Trong thời khắc ngày nay, Anh/Chị cho phép giảm giá đối với ba nhà phân phối trong dnah sách của mình. Trong quá trình kinh doanh, con số các nhà phân phối được hưởng chế độ giảm giá có thể sẽ tăng lên nhiều. Anh/Chị sẽ tự chép tay các nhà phân phối này vào danh sách (việc chép tay này có vẻ nhanh hơn) hay sẽ tạo ra sức thức hay mắt xích (việc này có vẻ lâu hơn). Giả thích cách thực hiệnc ủa mình. Sklomost với tự động hóa công tác, khả năng dự báo các chi phí trợ thì cho tương lai.

Trước mặt bạn là nhiệm vụ sản xuất rất quan trọng. Bạn cho rằng, để giải quyết nó, biện pháp tốt nhất là phương án X. Giám đốc của bạn yêu cầu bạn phải thực hành phương án Y. Nhưng bạn cho rằng đối với công tác thì phương án X sẽ tốt hơn. Bạn sẽ làm gì trong cảnh huống này?

Trước mặt bạn là nhiệm vụ sinh sản rất quan trọng. Bạn cho rằng, để giải quyết nó, biện pháp tốt nhất là phương án X. Giám đốc của bạn đề nghị bạn phải thực hiện phương án Y. Nhưng bạn cho rằng đối với công tác thì phương án X sẽ tốt hơn. Bạn sẽ làm gì trong cảnh huống này?

Bạn biết cách tạo tác động đến người khác. Trước mặt bạn là khách hàng, người mà bạn có thể thuyết phục một cách dễ dàng để anh ta mua món đồ không cần thiết mặc dầu món đồ này hoàn toàn vô hại. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Và vì sao bạn lại làm như vậy?

Hãy hình dung là có một người đã từng làm việc tại vị trí giống như bạn hiện thời nhưng giờ đây lại là cấp dưới của bạn. Có thể giải thích việc này như thế nào và bạn sẽ hành động ra sao?

0 nhận xét :

Đăng nhận xét