Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Tạo động lực làm việc cho viên chức

(VietQ.Vn) - năng suất làm việc của đội ngũ nhân sự sẵn có giảm thiểu rõ rệt. Cứu vãn tình trạng này và tăng năng suất làm việc của viên chức luôn là trăn trở của các chủ tổ chức.

Gần như hàng ngày, các nhà lãnh đạo đơn vị luôn tìm tòi cách để tạo động lực cổ vũ nhân sự làm việc nhiệt tình. Mặt khác, viên chức luôn có suy nghĩ rằng mình đã làm đủ phận sự của mình nên không cần làm gì thêm nữa trong khi số tiền lương hàng tháng vẫn thế. Suy nghĩ trái ngược nhau khiến cho ông chủ và nhân sự khó có được tiếng tổng thể trong công tác.

Với những công tác diễn ra hằng ngày và lặp lại liên tiếp khiến sự chán nản của nhân sự gia tăng hoặc tâm sự, ước muốn của họ không được để ý tới và họ cảm thấy đơn chiếc trong một môi trường tập thể. Tất cả những ý nghĩ thụ động đó đều dễ dẫn tới sự suy giảm hiệu suất làm việc.

Môi trường công ty ngày càng rộng mở đồng nghĩa với việc xúc tiếp nhiều hơn với các nguồn lực bên ngoài, việc quan tâm tới các biện pháp cổ vũ nhân viên là rất quan trọng. Giả dụ viên chức được làm việc trong một môi trường ngập tràn sự động viên nhịn nhường như cũng nảy sinh nhiều ý tưởng sáng kiến hơn. Họ sẽ phát huy được sự năng động của mình để thích ứng với những thay đổi tại công sở; và qua đó giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở thành năng động hơn, có khả năng cạnh tranh tốt hơn.

Là một nhà quản lý kinh doanh, bạn phải kiến lập được các điều kiện lý tưởng trong một môi trường làm việc giúp đặt ra nền móng sáng tạo và cải cách cho sự động viên nếu quả thật bạn muốn các nhân sự đào sâu thêm một tẹo, làm việc siêng năng hơn một chút.

Tình trạng thiếu động lực làm việc của nhân sự trong các doanh nghiệp bắt nguồn từ tính chất công việc, điều kiện làm việc và cách đánh giá hiệu quả công việc của cấp trên không làm họ thỏa mãn.

Duyên cớ giảm hiệu suất làm việc

Do thuộc tính công việc: Một công tác quá thân thuộc đến mức buồn tẻ và nhàm chán đều gây ra ở viên chức cảm giác hờ hững, không hứng thú. Nhiều nhà quản lý thường không lưu ý đến việc lập ra bản biểu thị công việc cụ thể ngay từ đầu cho nhân viên dẫn tới việc họ làm việc mà không kiểm soát được hiệu quả công việc của mình, không kiểm tra được sự tiến bộ của bản thân và không cảm nhận được sự lưu tâm của cấp trên với những gì mình đã thực hành.

Điều kiện làm việc chưa tốt: giả dụ họ cống hiến và không thấy ngày mai thì họ sẽ hết hứng thú làm việc. Đến một lúc nào đó họ sẽ cảm thấy bị rơi vào cái bẫy do chính mình đặt ra, không có điểm tựa để duy trì sự thăng bằng giữa cuộc sống và công việc, và tất yếu họ sẽ đi tới hai con đường: làm việc trong trạng thái vô cảm và máy móc hoặc kiếm tìm một môi trường công việc khác có động lực hơn.Không được đánh giá năng lực đúng mức: Các viên chức thường cảm thấy chán nản nếu mọi nỗ lực làm việc của họ không được cấp trên chú ý và đánh giá đúng mức, thậm chí nhiều khi chỉ nhận được những phản hồi tiêu cực.

Bản thân việc tạo động lực có thể tiến hành ở mọi cảnh ngộ, với nhiều phương thức linh hoạt mà sự đầu tư cho nó không phụ thuộc quá nhiều vào khả năng tài chính của công ty.

Các nhân sự nếu được làm việc trong một môi trường tràn ngập sự khích lệ sẽ phát sinh nhiều ý tưởng sáng kiến hơn. Họ sẽ phát huy được sự năng động của mình để thích nghi với những thay đổi tại công sở; và qua đó giúp hoạt động kinh doanh của đơn vị trở thành năng động hơn, có khả năng cạnh tranh tốt hơn, tỷ lệ thay thế viên chức giảm… trái lại, nếu nhà quản trị cứ để tình trạng suy giảm động lực kéo dài mà không tìm hiểu nguyên nhân, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nghĩa là hiệu suất làm việc sẽ tiếp tục đi xuống với tốc độ ngày một nhanh, và đến một lúc nào đó doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những hậu quả từ quyết định sai trái của nhân sự.

Biện pháp trước mắt tăng động lực cho nhân sự

lương lậu: Tất cả đi làm đều coi tiền bạc là mục tiêu chính thế nên tiền bạc chắc chắn là một động cơ lớn. Tuy vậy mặt trái của việc khích lệ bằng tiền bạc đó là chẳng thể cổ vũ tốt tinh thần làm việc của các nhân viên; nó bình thường khiến các viên chức thực hành tối thiểu các yêu cầu cần thiết trong bản biểu đạt công việc của họ.

Tạo ra sự cạnh tranh cho viên chức: Sự cạnh tranh luôn đánh vào tinh thần tự ái của mỗi người. Nếu biết tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh không có tính ghen đua quá cá nhân thì mỗi nguyên tố sẽ đóng góp vào thành công chung của toàn bộ tổ chức.

Khích lệ bằng những lời khen ngợi: Câu nói khen ngợi và các phần thưởng là cách thức tuyệt vời để nói “công tác đã được hoàn thành tốt”. Chúng cấp thiết cho các nhân sự kiểm tra kết quả công việc của mình. Và vô hình sự khen ngợi và phần thưởng sẽ tạo ra sự cạnh tranh trong tổ chức.

Hành động Kỷ luật. Những phản hồi tiêu cực có thể gây ra các kết quả hết sức thụ động nếu nhân sự qua đó cảm thấy mình thiếu năng lực hay không thể kiểm soát.

Chắc chắn là chúng ta chẳng thể bỏ qua các kết quả công tác kém cỏi, nhưng chúng ta có thể giải quyết và phản hồi lại theo những phương pháp phù hợp hơn. Điều này đơn giản có nghĩa rằng chúng ta cần cố gắng thấy được những gì từ ý kiến của các nhân sự và từ đó chúng ta đưa ra cho họ cơ hội để tự sửa đổi.

Duy Trung
(Còn nữa)

6 nhân tố tạo nên tính hiệu quả của chỉ số KPI

(VietQ.Vn) - Các công ty có thể sử dụng chỉ số kiểm tra thực hiện công việc (Key Performance Indicator – KPI) để theo dõi tiến trình thực hành mục đích của tập thể hoặc cá nhân.

Đơn vị cần nắm rõ 6 nguyên tố dưới đây để có thể tối ưu hóa chỉ số KPI đánh giá thực hành công việc.

Đơn giản

KPI chỉ thực thụ trở nên bổ ích nếu chỉ số này cần phải dễ hiểu và dễ đánh giá, ví dụ: một KPI như “tháng này tổ chức đã thêm được bao lăm khách hàng” được đánh giá là đơn giản ở cả hai khía cạnh. Mỗi một viên chức có ảnh hưởng đến quá trình đạt được mục tiêu nên biết cách tận dụng KPI. Nếu mục tiêu được đề ra một cách rõ ràng như “thêm bao lăm khách hàng”, thì viên chức có thể tự đưa ra những quyết định mang tính chủ động để tương tác đến kết quả.

Sắp đặt theo trật tự

Chỉ số KPI nên kiểm tra từ mục tiêu chiến lược tổng quan của cả một đoàn thể cho đến hoạt động hàng ngày của từng nhân viên có liên quan đến quá trình tiến tới mục tiêu. Một số doanh nghiệp chỉ lưu ý đến việc thu hút được lượng khách hàng nhất quyết, một số khác lại không đồng nhất mục tiêu này với tầm nhìn chung. Tỉ dụ như: cơ quan chuyên về dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ tụ tập vào việc níu giữ hơn là thu hút khách hàng. Hãy vững chắc rằng KPI luôn đưa ra được mục đích chung của cả đoàn thể.Hợp lý

Một yếu tố quan yếu khác của KPI là tính hợp lý, điều này có nghĩa rằng những người đưa ra quyết định hợp lý sẽ làm tạo ra được KPI hiệu quả. Thí dụ, một KPI với nội dung “tổ chức đã bán được bao nhiều mặt hàng trong thời gian diễn ra sự kiện” nên là KPI do giám đốc marketing đưa ra. Quá trình đánh giá sẽ chuyên nghiệp hơn và kết quả rút cục cũng thành công hơn nhờ việc chỉ định người có nhiệm vụ thích hợp làm KPI.

Dễ đánh giá

Để có thể phân tách được tiến trình đạt mục đích đang tốt hay chưa tốt thì KPI cần phải dễ đánh giá, tuy nhiên không một mực lúc nào cũng phải là những kiểm tra về mặt chất lượng như “tổ chức đã bán được bao nhiêu sản phẩm vào cuối tháng trước”, hay cũng có thể thúc đẩy đến chất lượng như “các viên chức cống hiến như nào cho công tác của họ”, trường hợp thứ hai có để đánh giá thông qua khảo sát đúng chuẩn cho dù chủ thể không phải là số liệu. Hãy bảo đảm rằng KPI luôn dựa trên những mục tiêu vững chắc và tụ hội như doanh thu, tiếp thị hay độ hài lòng của khách hàng.

Thực tại

KPI cần được đưa ra dựa trên mục đích có thể đạt đến được. Mục đích của KPI càng thực tiễn thì khả năng nhân viên hoàn thành mục tiêu càng cao. Thay vì đặt ra những mục đích quá to lớn và không thực tiễn hãy chọn những mục đích nhỏ trước, tỉ dụ: đặt ra mục tiêu tháng khiến nhân sự cảm nhận được động lực muốn vượt qua thách thức chứ không phải khiến họ nản chí. Thời kì thực hiện ngắn cùng mục đích nhỏ lẻ cũng là một cách giúp đơn vị phát triển đồng bộ hơn.

Phổ quát

nguyên tố quan yếu khác giúp KPI trở nên hiệu quả là tính phổ biến của chỉ số này trong đơn vị, khi tất cả các nhân sự đều nhận thức rõ mục đích chung của cơ quan thì quá trình phát triển sẽ dễ dàng hơn. Dù rằng nhiều bộ phận trong một doanh nghiệp không tham dự trực tiếp vào công cuộc thực hành KPI nhưng khiến mục tiêu trở thành phổ quát sẽ khiến viên chức cống hiến cho công việc hơn, đồng thời đặt nền móng tiêu chuẩn cho các chương trình khác trong mai sau.

Đinh Ly

1 nhận xét :

  1. Dịch vụ mua hàng trên aliexpress uy tín và an toàn nhất trong năm 2017. Đến với Ting.vn bạn sẽ được thỏa thích mua sắm mà hoàn toàn không phải lo về giá. hướng dẫn mua hàng trên aliexpress để quý khách có thể đặt mua hàng một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Với nhiều tiện ích như báo giá tự động, giao hàng tận nơi, thanh toán linh hoạt, ngôn ngữ tiếng việt chắc chắn sẽ mang lại cho quý khách những điều hoàn toàn hài lòng nhất.

    Ngoài các mặt hàng trên aliexpress, hàng amazon cũng là một trong những kênh TMĐT được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam lựa chọn để mua sắm. Tổng hơp những Kinh nghiệm mua hàng trên Amazon giúp quý khách mua hàng thuận tiện. Tìm hiểu chi tiết: Mua hàng trên amazon có bị đánh thuế không

    Trả lờiXóa